06-04-2024

1. Những trường hợp cần phải thi phục hồi giấy phép lái xe

Nếu bạn đã học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe đường bộ đối với các loại giấy phép lái xe ô tô thì bạn cần để ý tới thời hạn giá trị của giấy phép. Bởi bạn sẽ cần làm thủ tục gia hạn bằng lái xe ô tô theo đúng thời hạn, nếu quá hạn bạn sẽ phải thi cấp lại bằng lái xe.

thi phục hồi giấy phép lái xe

Phục hồi giấy phép lái xe là thủ tục làm lại bằng lái xe, đã được quy định rõ trong Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Cụ thể những trường hợp phải đổi hoặc thi lại giấy phép lái xe là những trường hợp như sau:

 • Người bị mất giấy phép lái xe mà giấy phép đó thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn khoảng 3 tháng trở lại. Với những trường hợp này, bạn sẽ được xem xét cấp đổi lại giấy phép lái xe mà không cần thi lại.
 • Người bị mất giấy phép lái xe mà giấy phép đó quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng đến dưới 1 năm thì phải thi cấp lại giấy phép lái xe, thi phần thi lý thuyết.
 • Người bị mất giấy phép lái xe mà giấy phép đó quá thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm thì cần phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Ngoài ra, các trường hợp giấy phép lái xe bị hỏng, mờ các thông tin quan trọng cũng có thể làm thủ tục phục hồi theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải cứ làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô là được. Bạn sẽ phải chờ đợi tối đa 2 tháng (tương đương 60 ngày làm việc) để cơ quan quản lý xác minh hồ sơ. Nếu xác nhận đúng bạn không vi phạm pháp luật, bị tịch thu hoặc tước bằng lái thì mới được tiến hành phục hồi bằng lái cho bạn.

Thủ tục phục hồi giấy phép lái xe không quá phức tạp và rườm rà vì hiện nay các thủ tục hành chính đã được tinh gọn đi rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bảo quản tốt giấy phép lái xe của mình để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc cho những trường hợp này. Ngoài ra, giấy phép lái xe đã mất của bạn có thể rơi vào tay kẻ xấu thực hiện những mục đích phạm pháp và gây rắc rối cho bản thân bạn.

2. Thủ tục & hồ sơ thi phục hồi giấy phép lái xe cũ

2.1 Khám sức khỏe

Khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc để đảm bảo bạn có đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển giao thông theo quy định một cách an toàn. Pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể bắt buộc phải khám sức khỏe lái xe trước khi thi bằng lái xe các hạng cần thiết.

Để đăng ký khám, bạn nên đến đăng ký tại các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện. Các cơ sở khám thông thường là bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên, đăng ký khám theo mẫu với các danh mục khám được quy định.

Với hạng mục bằng lái xe ô tô  một số nội dung khám yêu cầu bao gồm:

 • Khám tổng quát;
 • Định lượng Cồn trong máu;
 • Test nhanh phát hiện chất gây nghiện trong nước tiểu (MDMA, THC, MET, KET,MOP)

 Với từng danh mục khám trên, cơ sở y tế sẽ xác nhận tình trạng sức khỏe vào mẫu giấy kết quả, cuối cùng kết luận bạn có đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe hay không.

Một số trường hợp có thể không đủ điều kiện sức khỏe để cấp bằng lái xe như: không đủ thị lực (mắc bệnh về mắt và thị lực nghiêm trọng), không đủ tay chân, mắc bệnh lý về thần kinh nghiêm trọng, xét nghiệm phát hiện có chất kích thích thần kinh không được phép,… Kết quả khám sức khỏe đảm bảo là một trong những hồ sơ quan trọng để đăng ký thi cấp bằng lái xe.

Giay-kham-suc-khoe-danh-cho-nguoi-hoc-lai-xe

Khi đăng ký cấp giấy phép lái xe ô tô cũng như các hạng mục khác, bạn sẽ cần nộp hồ sơ cùng với giấy khám sức khỏe đủ điều kiện.

Khám sức khỏe lái xe gồm nhiều danh mục khám nhưng khá cơ bản nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe chung của người đăng ký có đảm bảo để lái xe an toàn hay không. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân còn giá trị (CCCD, hộ chiếu…);
 • Ảnh 4×6 nền trắng.

Cần lưu ý về việc sử dụng ảnh khi khám sức khỏe và đăng ký thi bằng lái xe không được đeo kính, tóc không che tai, che lông mày và cần phải cài khuy áo. Các thông tin trên các loại giấy tờ đăng ký cấp bằng lái xe và thông tin khám sức khỏe phải đồng nhất.

Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe ô tô cần phải sử dụng đúng mẫu được Bộ Giao thông vận tải quy định. Bên cạnh đó, bạn cần khám tại các cơ sở y tế có thẩm quyền để được chấp nhận hồ sơ, tránh hồ sơ không hợp lệ gây mất thời gian chuẩn bị và khám bệnh.

2.2 Làm hồ sơ thi phục hồi gplx

Các cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở giao thông vận tải. Bộ hồ sơ xin cấp lại, phục hồi giấy phép lái xe gồm các loại giấy tờ:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe. Trong trường hợp quá hạn giấy phép lái xe từ 1 năm trở lên hay mất hồ sơ gốc, bạn cần chuẩn bị thêm đơn đề nghị học và thi bằng lái xe ô tô.
 • Giấy khám sức khoẻ (được chứng nhận tại cơ sở y tế cấp huyện hoặc tương đương trở lên)
 • Hồ sơ lái xe gốc (nếu còn)
 • Bản photo (không công chứng) một trong 3 loại giấy tờ cá nhân sau: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng)
 • Ảnh hồ sơ kích thước 3×4

hồ sơ thủ tục thi phục hồi giấy phép lái xe

2.3 Làm thủ tục hành chính trên cơ quan có thẩm quyền

Bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ trên được nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải. Khi nộp, cần xuất trình giấy tờ cá nhân bản gốc để đối chiếu, học viên khi đi làm hồ sơ cần mang theo CCCD và gplx đã bị quá hạn để làm thủ tục hành chính xác minh thông tin.

2.4 Chờ kết quả sau 7 ngày

Sau khi nộp hồ sơ, làm đầy đủ các thủ tục các cá nhân sẽ được trả một “giấy hẹn ngày trả kết quả xác minh”. Thời gian cho quá trình này của Phòng quản lý giao thông đường bộ thông thường sẽ là 7 đến 10 ngày. 

2.5 Mang kết quả về trung tâm đăng ký thi sát hạch lái xe để đăng ký thi phục hồi

Khi đã nhận được giấy hẹn 7 ngày sau lên lấy “giấy kết quả xác minh” để mang đến đơn vị sát hạch lái xe đăng ký thi phục hồi. Học viên có 2 sự lựa chọn sau khi nhận được “giấy hẹn ngày trả kết quả xác minh” đó là:

 • Sau 7 ngày tự lên và mang theo “giấy hẹn ngày trả kết quả xác minh” để nhận “giấy kết quả xác minh” rồi sau đó tự mang đến đơn vị tổ chức thi sát hạch bằng lái xe để đăng ký thi phục hồi giấy phép lái xe.
 • Ngay sau khi nhận được “giấy hẹn ngày trả kết quả xác minh”, học viên nào bận không thể lên lấy được giấy này đúng hẹn thì có thể đăng ký để chuyển phát nhanh về địa chỉ “đơn vị đăng ký sát hạch lái xe” hoặc về nhà của bạn rồi bạn tự mang đi đăng ký tại đơn vị đăng ký sát hạch lái xe.

Giấy trả kết quả xác minh sau 7 ngày sẽ có nội dung: Anh chị bị quá hạn….tháng và phải thi lại phần thi ( chỉ lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành)

2.6 Thi phục hồi bằng lái xe

Sau khi nộp giấy kết quả xác minh cho đơn vị thi sát hạch lái xe ô tô thì học viên chỉ việc chờ ngày để thi phục hồi bằng lái xe, khoá thi phục hồi gpx sẽ tương tự như thi lần đầu. Gồm nội dung thi lý thuyết và thực hành. Dựa vào kết quả trên giấy trả kết quả xác minh thì học viên thi phục hồi có thể chỉ cần thi mỗi phần thi lý thuyết hoặc phải thi cả lý thuyết lẫn thực hành.

Nội dung lý thuyết

Phần đầu của nội dung lý thuyết là thi lý thuyết 600 câu:

 • Đối với hạng B1: Người thi sẽ thực hiện bài thi trắc nghiệm trên máy tính với 30 câu hỏi, hoàn thành trong vòng 20 phút. Nếu như thực hiện đúng 27/30 câu thì bạn đủ điều kiện để dự thi tiếp vòng số 2.
 • Đối với hạng B2: Thi lý thuyết ô tô hạng B2 tổng 35 câu trong vòng thời gian 22 phút. Phải đạt từ 32/35 câu trở lên là đậu bằng lái xe. Và không bị sai câu điểm liệt.
 • Đối với hạng C: Thi lý thuyết ô tô hạng C tổng 40 câu trong vòng thời gian 24 phút. Phải đạt từ 37/40 câu trở lên là đậu bằng lái xe. Và không bị sai câu điểm liệt.
 • Đối với hạng D, E, F: Thi lý thuyết ô tô hạng D, E, F tổng 45 câu trong vòng thời gian 26 phút. Phải đạt từ 42/45 câu trở lên là đậu bằng lái xe. Và không bị sai câu điểm liệt.

Phần thứ 2 trong nội dung lý thuyết là thi mô phỏng 120 tình huống:

Nội dung thi mô phỏng được dùng chung cho tất cả các loại giấy phép lái xe. Có tổng cộng 120 tình huống mô phỏng khi tham gia giao thông mà học viên cần phải ôn tập. Khi đi thi thí sinh cần đạt 35/50 điểm trong tổng số 10 tình huống của bài thi. Mỗi tình huống học viên có thể đạt được từ 0 đến tối đa 5 điểm.

Nội dung thực hành

Đối với nội dung thực hành, các hạng B1, B2, C, thí sinh đều sẽ phải trải qua 2 phần chính là: thi sa hình, thi đường trường.

thi-phuc-hoi-giay-phep-lai-xe-1.

học viên cần thi đầy đủ cả sa hình và đường trường

Sát hạch 11 bài lái xe sa hình: Nội dung thi sa hình thường là phần quyết định việc cấp bằng lái xe ô tô, với 11 bài sát hạch gồm:

Bài 1: Xuất phát

Bài 2: Dừng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc lên

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc ( chữ Z)

Bài 5: Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Bài 9: Thay đổi số tăng giảm tốc độ

Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Bài 11: Kết thúc

Trong đó, thí sinh cần đặc biệt lưu ý bài thi dừng và khởi hành ngang dốc, đi xe qua hàng đinh và ghép xe ngang vào nơi đỗ. Điểm bạn phải vượt qua ở phần thi này là 80/100 điểm.

Sát hạch thực hành lái xe trên đường trường

Với nội dung đường trường, thí sinh cần thực hiện lần lượt các thao tác vào số sau đó chạy xe trên khoảng 2000 – 3000 mét với sự giám sát của giám khảo. Phần thi này tương đối đơn giản và không gây nhiều áp lực. Người thi chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật, đồng thời giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái để hoàn thành tốt phần thi.

2.7 Nhận bằng lái xe

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục, thi đỗ tất cả các bài thi thì bạn sẽ được hẹn ngày trả bằng lái. Thông thường từ 1 đến 2 tuần kể từ ngày thi đỗ, bạn sẽ nhận gplx thông qua đơn vị tổ chức thi sát hạch lái xe.

giấy hẹn nhận gplx

3. Địa chỉ làm thủ tục và đăng ký thi phục hồi gplx tại Hà Nội

Người thi phục hồi giấy phép lái xe ô tô (Bằng lái xe ô tô) tại Hà Nội được lựa chọn một một trong 6 địa điểm làm thủ tục hành chính công về giấy phép lái xe  sau đây:

 • Trung tâm hành chính công Hà Nội số 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
 • Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình
 • Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông
 • Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).
 • Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy
 • UBND huyện Mỹ Đức; huyện Đông Anh; huyện Ứng Hòa và huyện Phú Xuyên.

Sau khi đã đủ điều kiện đăng ký thi phục hồi thì bạn có thể tham khảo đơn vị của chúng tôi “Dạy Nghề Thái Việt” để liên kết với việc thi sát hạch phục hồi giấy phép lái xe.

Sân sát hạch Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt nằm trên QL1A, tại Km 195+00, hướng từ Trung tâm Hà Nội đi Phủ Lý. Từ Trung tâm của Thủ đô bạn đi về phía Nam của Thành phố có hai trục đường đi rất lớn (Trục QL 1A và Trục Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ). Với vị trí nằm cách Trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 25km là điểm đến thuận lợi cho tất cả các bạn trong quá trình học và thi sát hạch lái xe tại Thái Việt.

Với số lượng các Trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt nhiều như hiện nay, với những lời quảng cáo về việc dạy và học hấp dẫn nhằm mục đích “câu khách” và….bạn đang băn khoăn với lựa chọn một địa chỉ tin cậy để theo học. Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt sẽ giúp bạn và không làm bạn thất vọng khi lựa chọn chúng tôi.

📁 THÔNG TIN LIÊN HỆ:

🏠 Trung tâm Dạy Nghề – Trung tâm Sát hạch lái xe Thái Việt.

 • VPGD: 201 Nguyễn Ngọc Vũ, Q Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Trụ sở: Kiều Thị – Thắng Lợi – Thường Tín – Hà Nội.

☎️ Hotline : 1900 0329 – 024 7777 0196

Đăng ký học lái xe

Mạng lưới Thái Việt

Văn phòng đại diện

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thái Việt, 201 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline

0985 543 079

Tổng đài

1900 0329

Kết nối Zalo

QR OA

Trụ sở & Sân sát hạch

Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt, Kiều Thị, Thắng Lợi, Huyện Thường Tín, Hà Nội.

Hotline

0984 595 066

Điện thoại

024 7777 0196

Kết nối Zalo

QR code Toán vn online