27-02-2023

Lái xe ô tô ban đêm luôn yêu cầu mức độ cảnh giác cao đối với tất cả các tài xế, đặc biệt với những người thường xuyên phải di chuyển từ 0h đêm tới 6h sáng hôm sau. Mối nguy hiểm không chỉ đến từ phía chủ quan mà còn do các yếu tố khách quan bên ngoài tác động. Vì thế, để luôn sẵn sàng đối mặt với chúng, bạn cần chuẩn bị cho mình một số điều quan trọng được nêu trong bài viết sau. 

Lái xe ban đêm dễ gặp nhiều nguy cơ tai nạn tiềm ẩn

Lái xe ban đêm dễ gặp nhiều nguy cơ tai nạn tiềm ẩn

1. Nguy cơ tai nạn tiềm ẩn khi lái xe vào ban đêm

Theo thống kê của Ủy ATGT Quốc gia, số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Từ 18h – 6h sáng thường lớn hơn gấp 2 – 3 lần so với ban ngày và những vụ TNGT liên quan tới giấc ngủ chiếm tới 30% tổng các vụ TNGT trong một năm. Một số nguyên nhân sau đây có thể bạn đã từng bắt gặp. 

Bị chói mắt bởi đèn xe chạy ngược chiều
Mặc dù đã có quy định ô tô chạy trong khu dân cư không được phép bật đèn chiếu xa nhưng trong thực tế thì vẫn có thể bắt gặp nhiều trường hợp dùng chúng. Một số xe hiện nay còn độ đèn LED, LED bar tăng sáng tràn lan, sai phạm quy chuẩn, có khả năng tán xạ rộng. Điều này dễ gây chói mắt, loá mắt xe đối diện, làm chậm thời gian xử lý tình huống, rất nguy hiểm.
Người/phương tiện đột ngột băng ngang đường
Đây là một trong các nguy hiểm khi lái xe ô tô ban đêm dễ gặp. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do nguyên nhân người, thú vật, phương tiện đột ngột băng ngang, người lái không kịp xử lý.
Xe dừng bên đường không có đèn báo
Trong điều kiện trời tối thiếu sáng, nếu người lái không quan sát kỹ sẽ khó nhận diện từ xa những xe dừng đỗ bên đường không có đèn cảnh báo. Đây là một trong các nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn xe ban đêm.
Đường xấu, thời tiết xấu
Khi lái xe ban đêm dù được trợ sáng bởi hệ thống đèn xe hay đèn đường thì tầm nhìn của người lái cũng bị hạn chế nhất định. Do đó nếu đi qua đường xấu như đường ổ gà, đường trơn trượt, sình lầy… sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, gặp thời tiết xấu như trời mưa, sương mù… cũng khiến tầm nhìn hạn chế hơn, tăng cao các rủi ro tai nạn trên đường.
Buồn ngủ, mất tập trung
Đối với người chưa có kinh nghiệm lái xe ban đêm thì việc lái xe vào ban đêm trời mát, đường vắng nên người lái thường thoải mái và rất dễ buồn ngủ. Khi người lái buồn ngủ, tinh thần sẽ kém tỉnh táo, dễ bị mất tập trung rất nguy hiểm. 
Chính vì một số nguyên nhân trên mà chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn một số kinh nghiệm để có thể di chuyển xe an toàn, dù là ban ngày hay ban đêm.

2. Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Ngoài các kinh nghiệm đã được học trong các khóa học lái xe ô tô B2, B1 hay các hạng bằng khác thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bí quyết dưới đây.

kinh-nghiem-lai-xe-oto-ban-dem

2.1 Đặt cảnh giác ở mức tối đa khi lái xe ô tô

Hãy bật đèn khi trời tối

Hãy bật đèn pha để nhìn rõ đường và hỗ trợ các phương tiện có thể nhìn thấy xe của bạn. Hãy làm điều này đặc biệt khi mặt trời lặn ngược chiều so với chiều di chuyển của xe. Ngoài ra, hãy chú ý các điều luật ở vùng đang di chuyển để đảm bảo không vi phạm quy định về an toàn giao thông nơi đó.

Đi chậm lại

Khi di chuyển vào ban đêm, tầm nhìn thường thấp hơn so với ban ngày. Vì thế, việc di chuyển chậm giúp bạn quan sát và ứng phó với các biến cố bất ngờ xảy ra.

Cảnh giác với các tài xế say rượu và mệt mỏi

Theo thống kê vào năm 2013, lái xe trong tình trạng say xỉn đã gây ra tai nạn vào bạn đêm nhiều hơn gấp 4 lần so với ban ngày. Thực tế, trong tình trạng say xỉn hay mệt mỏi dẫn đến việc mơ màng, buồn ngủ sẽ khiến việc mất kiểm soát và tốc độ phản ứng bị giảm đáng kể, dẫn đến việc lái xe quá tốc độ hay chạy lấn đường,…

Nghỉ giải lao khi có thể

Việc lái xe một quãng đường dài, đặc biệt là trong đêm sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và đây có thể gây ra nhiều rủi ro tương tự như việc say rượu.

Cảnh giác với biển báo động vật

Đặc biệt là với những khu vực ngoại ô và nông thôn, việc động vật băng qua đường vào ban đêm tạo ra nhiều mối nguy hiểm. Việc đi với tốc độ cao, trên những đoạn đường không có đèn hay trong thời tiết bất lợi sẽ rất khó để nhìn thấy các con vật đang băng qua đường trước mặt bạn, vì thế hãy cẩn trọng khi đi qua các vùng nông thôn hay những nơi có biển báo động vật để đảm bảo an toàn.

Luôn quan sát

Khoảng cách có thể là một vấn đề lớn đối với người lái xe vào ban đêm. Để tập trung, cố gắng giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển trong khi bạn lái xe. Liên tục xem xét phía trước để phát hiện các mối nguy hại tiềm ẩn ở những điểm mù ô tô, liếc sang hai bên đường khi cần thiết và nhớ kiểm tra gương chiếu để nhận biết không gian xung quanh bạn. Tránh tình trạng chỉ tập trung vào vạch kẻ đường, điều này không mang lại nhiều thông tin trực quan quan trọng mà còn có thể tạo ra các mối nguy hại tiềm ẩn.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện những biện pháp bảo vệ sự an toàn như điều chỉnh chỗ ngồi và gương chiếu, kiểm tra lại đèn tín hiệu trước khi khởi hành, để điện thoại ở vị trí có thể dễ dàng quan sát khi cần thiết và thắt đai an toàn theo quy định.

2.2 Cải thiện tầm nhìn khi lái xe

Cải thiện tầm nhìn khi lái xe

Cải thiện tầm nhìn khi lái xe

Giữ đèn pha, gương và kính chắn gió trong tình trạng tốt nhất.

Đèn pha của bạn là cứu cánh quan trọng nhất của bạn khi lái xe vào ban đêm. Nếu chúng hoạt động không tốt, thì một điều hiển nhiên là nguy cơ bạn gặp tai nạn se tăng lên. Hãy giữ đèn pha của bạn luôn sạch sẽ bằng cách lau chùi chúng vài tuần một lần, việc này sẽ giúp cho độ sáng của đèn luôn đạt mức tối đa. Kiểm tra đèn thường xuyên, nếu chúng bị cháy hãy thay thế ngay khi bạn có thể, nếu chưa thể thay thế, hãy tránh việc lái xe vào ban đêm cho đến khi bạn thay thế chúng.

Ngoài ra, để có tầm nhìn tốt nhất, bạn sẽ muốn giữ kính chắn gió, cửa sổ và gương của mình sạch sẽ nhất có thể.Tránh sử dụng tay để lau những bộ phận quan trọng này, vì những loại dầu tự nhiên trên da bạn có thể để lại những vết mờ và che khuất đi tầm nhìn. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại khăn chất liệu vải mềm có sợi nhỏ.

Bật tắt các loại đèn hợp lý

Xe ô tô được trang bị các loại đèn khác nhau tùy vào mục đích cũng như các trường hợp sử dụng khác nhau. Đèn pha là loại đèn được đặt ở đầu xe với cường  độ ánh sáng lớn, với mục đích giúp cho người lái xe quan sát dễ dàng hơn với các chướng ngại vật từ xa, hay các biển báo giao thông điều chỉnh tốc độ cũng như các biển báo chỉ đường quan trọng dù đang ở trong tốc độ cao, đặc biệt là trong đêm tối. Đèn cốt là đèn được dùng để soi rõ các chướng ngại vật trong khoảng cách gần từ 3-5m.

Thường những loại đèn này sử dụng bóng xenon kết hợp cùng đèn bi giúp tụ giáp ánh sáng và bám đường tốt hơn. Tuy nhiên khi di chuyển với tốc độ cao, thì loại đèn này gặp hạn chế với tầm chiếu sáng hạn chế, khiến cho tài xế bị hạn chế tầm nhìn.

Khi di chuyển trong thành phố hay các khu đông dân cư, bạn nên sử dụng đèn cốt chiếu sáng gần để có thể dễ dàng quan sát các vật thể phía trước.

Trên đường cao tốc có dải phân cách cao, bạn được phép sử dụng đèn pha để tầm nhìn hiệu quả nhất. Những đoạn đường quốc lộ không có dải phân cách thì nên chỉ sử dụng đèn pha và chuyển về cốt khi gặp các xe khác đi ngược chiều. Tuy nhiên, nếu bạn chạy đường xa trong một khoảng thời gian dài thì nên chuyển về đèn cốt để giúp mắt bớt mỏi và giảm căng thẳng. Khi cần vượt xe cùng chiều, việc nháy đèn pha để xin đường là việc nên làm.

Cân nhắc điều chỉnh đèn pha

Đôi khi đèn pha của ô tô được đặt thấp hơn mặt đất so với mức cần thiết hoặc không được căn chỉnh hoàn toàn đối xứng. Đèn pha siêu sáng cũng không hữu ích nếu chúng không được chiếu sáng đúng cách, vì thế nếu bạn cảm thấy khó khăn khi quan sát vào bạn đêm dù đã bật đèn pha thì việc cân nhắc điều chỉnh đèn pha là cần thiết. Việc căn chỉnh đèn pha cũng không mất quá nhiều thời gian và chi phí cũng không đắt đỏ.
Nhìn sang hướng khác khi bị chói

Thông thường những xe đi ngược hướng sẽ chuyển về đèn cốt khi bạn đi tới giống như việc bạn làm với họ. Tuy nhiên nếu có một số phương tiện không làm vậy thì hãy giảm tốc độ và liếc qua bên đường khi những chiếc xe đó đi tới, vì ánh sáng mạnh có thể khiến bạn bị choáng trong giây lát. Như thế sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi chúng và nhanh chóng lấy lại tầm nhìn để đảm bảo an toàn.

Nếu một chiếc xe phía sau bạn đang sử dụng đèn pha có cường độ ánh sáng cao làm bạn khó chịu, hãy thử điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh ánh sáng chói vào mắt làm khuất tầm nhìn. Nếu cần, bạn thậm chí có thể di chuyển gương để chiếu ánh sáng lại vào người lái xe và cảnh báo anh ta về lỗi lầm của mình.
Xem xét thêm đèn sương mù
Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển vào ban đêm và khu vực đó thường có sương mù dày đặc hay thời tiết thất thường thì việc cân nhắc thêm các loại đèn sương mù chuyên dụng là điều đáng để cân nhắc. Tuy nhiên mỗi dòng xe lại phù hợp với các loại đèn khác nhau, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhé.
Thoải mái khi lái xe
Sử dụng âm nhạc hoặc trò chuyện với ai đó trên xe cũng là một phương pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề buồn ngủ. Tuy nhiên, không nên quá chìm sâu vào câu chuyển mà sao nhãng việc lái xe. Điều quan trọng nhất lúc này là tâm trang tốt để điều khiển xe an toàn.
Tùy vào nhu cầu và mức độ tài chính mà bạn có thể sử dụng tất cả các biện pháp trên khi di chuyển. Tuy nhiên, nếu đã quen trong môi trường làm việc vào ban đêm thì điều quan trọng nhất vẫn là thoải mái, giữ tâm thế bình tĩnh để có thể ứng phó với mọi bất ngờ xảy đến khi đi trên đường.
Lái xe ô tô ban đêm sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn nếu mỗi tài xế ý thức được vai trò của mình khi đang cầm lái với sự an toàn về thân thể và tính mạng của bản thân cũng như mỗi người xung quanh. Mong rằng những mẹo nhỏ trên sẽ hữu ích với những người mới bước chân vào nghề lái xe. Đừng quên theo dõi website daynghethaiviet để có thêm các thông tin thú vị khác nhé!

>>> Xem thêm:

Đăng ký học lái xe

Mạng lưới Thái Việt

Văn phòng đại diện

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thái Việt, 201 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline

0985 543 079

Tổng đài

1900 0329

Kết nối Zalo

QR OA

Trụ sở & Sân sát hạch

Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt, Kiều Thị, Thắng Lợi, Huyện Thường Tín, Hà Nội.

Hotline

0984 595 066

Điện thoại

024 7777 0196

Kết nối Zalo

QR code Toán vn online